Xem: 1192|Trả lời: 0
Thu gọn cột thông tin

kinh nghiệm làm văn thi vào lớp 10

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 22-5-2013 20:31:55 | Xem tất |Chế độ đọc

Mời đăng nhập để sử dụng trọn vẹn tính năng của Diem10online

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký

x
Bài được behangleelee sửa lúc  22-5-2013 20:33

Bây giờ là tháng 5, thời điểm mà khá nhiều bạn đang cuống cuồng với môn Văn. Hầu hết các tin nhắn các bạn gửi cho người có kinh nghiệm  đều là những nối niềm lo lắng, băn khoăn với môn học này. Tôi biết các bạn đang đứng trước một thử thách lớn, một ngã rẽ trong cuộc đời giống như tôi : kỳ thi tuyển sinh THPT. Và môn văn khiến không ít bạn cảm thấy thực sự "bó tay", và buông xuôi.Tôi post mọt topic trả lời thắc mắc chung cho các bạn, nếu còn băn khoăn gì thì nhắn cho tôi, tôi sẽ cố gắng trả lời nếu nằm trong khả năng.

Tôi cũng đang đứng trước  những mớ bòng bong suy nghĩ này.

Kinh nghiệm của tôi là ... chẳng có kinh nghiệm gì. Với mỗi người, mỗi hoàn cảnh và mỗi trình độ khác nhau, sẽ không thể có một công thức chung để tất cả đều vượt qua được kỳ thi này. Chị biết, toán được 10 thì hoàn toàn có thể, còn Văn được 10? Hoặc bạn là Siêu nhân, hoặc người chấm có vấn đề trong việc cộng trừ nhân chia.

Văn được 10 CỰC KỲ KHÓ, được 9 đã là đáng ngưỡng mộ. Nhưng, được 8 là HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Tin không, diếm 8 Văn không hề khó như tưởng tượng, nếu các bạn biết cách học Văn.

Đừng sốt ruột khi tôi cứ vòng vèo chưa vào vấn đề chính. Đừng hỏi tôi kinh nghiệm đỗ là gì, hãy đọc kỹ những điều dưới đây là tick xem bạn đã làm tốt bao nhiêu điều. Nếu bạn đã thông thạo tất cả những việc dưới đây, thì cổng trường cấp 3 đã mở một nửa, chỉ còn chờ môn Toán và môn Anh của bạn nữa thôi.

1. Học Văn nghiêm túc.

Đừng bao giờ cố ghép các nhân vật vào thế giới hiện đại Đừng đánh giá Thúy kiều qua cái nhìn không mấy thiện cảm, đừng cho thái độ yêu làng của Ông hai là dở người. Nhiệm vụ của các bạn là đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật chứ không phải ngược lại. Phải hiểu và yêu văn thì mới có thể làm văn có cảm xúc và không gây phản cảm, giả tạo.Để ý vào các chi tiết nội tâm lới nối của nhân vật để nhìn nhận tính cách, tình cảm của nhân vật.

2. Phải học từ từ.

Từ từ sẽ không là tự tử. Chỉ có ngưòi học kiểu ăn sống nuốt tươi mới là tự giết mình. Học văn ko thể học kiểu hôm nay học, mai cắp sách đi thi luôn. Học hàng ngày, từng chút một, mưa dầm thấm
3. Luyện tập hàng ngày
Chắc không bạn nào đủ kiên nhẫn mỗi ngày viết một bài văn. Nhưng ít nhất, hãy đảm bảo 1 tuần em viết 2 - 3 bài. Viết xong một bài văn, để đấy đi chơi hoặc học môn khác đã. Khoảng 2, 3 ngày sau đọc lại, rồi sửa cho khách quan, bạm sẽ thấy bài văn của mình có rất nhiều lỗi. (kinh nghiệm này của GS Nguyễn đăng mạnh và nhà phê bình Hoài Thanh) Nhờ sửa những lỗi đó văn của bạn sẽ cải thiện nhanh hơn. Sau đó, nhờ người viết văn hay hơn, bạn bè hoặc thầy cô sửa. Cho ra đời một bài văn tốn nhiều công vậy nên bạn cần trân trọng, lưu lại để về sau , lúc gần thi, đọc lại, sẽ rất hiệu quả.

Thêm nữa, nếu hứng thú, hãy cố gắng rèn thói quen viết nhật ký.Lúc đầu sẽ nản, nhưng hãy cố gắng duy trì. Viết nhật ký, về bản chất, các em đang viết văn. Thêm một lần rèn luyện là thêm một lần cứng cáp.

4. Học văn bằng tất cả khá năng
Biết cô giáo tôi nói gì không "Các em không cần xem văn mẫu, vì bản thân các em viết văn còn hay hơn" Mỗi người đều có khả năng làm văn, chỉ khác là khả năng ấy có được phát hiện và rèn giũa hay không. Những ngày đầu, văn của các bạn sẽ thật ngô nghê, và chỉ muốn vứt đi; nhưng nếu cố gắng hết sức, bạn sẽ làm đưọc những điều không tưởng.

5. Tìm đúng nguồn tài liệu và đúng người hướng dẫn
Tài liệu cần chọn lọc. Không phải muối nào tác dụng với nhau cũng kết tủa, cũng như không phải lời văn nào cũng để lại một ấn tượng trong lòng người đọc. Bạn phải biết lọc cái hay, những điểm sáng, những ý mới từ các bài văn bình thường, để tạo nên cái hay cho bài mình. Người giỏi không phải là người tạo ra cái mới, mà là người biến cái mới ấy thành của mình một cách sáng tạo. Thực tế cho thấy, các bài văn của học sinh giỏi thường giá trị hơn các bài văn của các nhà nghiên cứu tầm cỡ, bởi cảm xúc và những phát hiện mới lạ từ những cái tưởng như đã rất cũ. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đọc những bài văn của HSG, chúng không hề xa vời mà rất hữu ích cho các bạn.

Sách văn, nhất là văn 9, trên thi trường hiện nay, quả thật rất hoa mắt. Nếu ngày xưa có Nguyễn Trãi đã nói "Tuấn Kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu" thì nay cần sửa lại " Điểm cao như sao buổi sớm, sách nhiều như lá mùa thu". Ý nói sách viết theo kiểu thị trường, bán để vét tiền học sinh không thiếu.


Cảm ơn

Số người tham gia 2Đóng góp +3 Thu lại Lý do
victor_lee + 1 Bài viết hữu ích
admin + 2 Cảm ơn bạn

Xem tất cả

DIEM10ONLINE.NET TRƯỜNG HỌC THẾ HỆ MỚI

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc điểm

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách